• Welcome to ลงประกาศฟรี โพสฟรี โปรโมทเว็บไซด์ให้ติดอันดับ SEO ด้วย PBN. Please log in or sign up.
 

poker online

ปูนปั้น

พิมพ์แคตตาล็อก

Started by Fern751, March 16, 2025, 12:28:33 AM

Previous topic - Next topic

พิมพ์แคตตาล็อก
งานเอกสารแคตตาล็อกแท้จริงแล้วตามความหมายที่ถูกต้อง เป็นงานเอกสารที่มีลักษณะเป็นเล่มหรือเอกสารเย็บเล่มที่
ต้องมีบทนำ สารบัญ รายละเอียดโดยไม่ได้มีความแตกต่างจากหนังสือฉบับย่อหนึ่งเล่ม แต่หากว่าในปัจจุบันงานเอกสารแคตตาล็อกได้มีการ
เปลี่ยนแปลงความหมายไปเป็นการตามลักษณะของการใช้งาน ซึ่งความหมายเปลี่ยนเป็นงานพิมพ์ที่แสดงเนื้อหา
ของผลิตภัณฑ์โดยจะมีรูปภาพประกอบและอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีคำบรรยายหรือข้อเสนอแนะสินค้ากำกับไว้ ซึ่งเดี๋ยวนี้กลายเป็นว่าสิ่ง
พิมพ์แคตตาล็อกไม่จำเป็นต้องเป็นรูปเล่มหรือควรมีส่วนประกอบอย่างบทนำแล้วก็สารบาญก็ได้ โดยที่นิยมมากมายในปัจจุบัน
ก็คือสิ่งพิมพ์แคตตาล็อกแบบแผ่นพับ เป็นต้น
รูปแบบของแคตตาล็อกที่ถูกเป็นงานพิมพ์สื่อโฆษณาชนิดการแสดงระเอียดรายการที่ผลิตภัณฑ์ที่คนจัดทำ
อยากได้พรีเซ็นท์ โดยจะมีภาพประกอบผลิตภัณฑ์ ชื่อผลิตภัณฑ์แล้วก็เนื้อหาของสินค้านั้น ซึ่งอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีการแยกประเภทเป็นกลุ่ม
จำพวกผลิตภัณฑ์เพื่อจ่ายต่อการจำแนกประเภท โดยจะมีการทำสารบัญเพื่อให้ง่ายต่อการค้นหา ทั้งหมดเอกสารทั้งปวงจะถูก
ทำเป็นรูปแบบรูปเล่มคล้ายกับวารสาร โดยเป้าประสงค์ด้านการใช้งานของการพิมพ์แคตตาล็อกนั้นระบุแจ่มแจ้งใน
ด้านเนื้อหา แตกต่างจากงานเอกสารประชาสัมพันธ์ประเภทอื่นๆที่คนจัดทำต้องการจะใส่เนื้อหาจำพวกไหนลงในสิ่งพิมพ์ก็ได้ แม้กระนั้นสำหรับ
สิ่งพิมพ์นี้ถ้าหากเมื่อคนกล่าวถึงงานพิมพ์แคตตาล็อก ในความนึกคิดทุกท่านจะต้องนึกภาพเอกสารที่มีรูปสินค้าและรายละเอียดในทันที
แต่ว่าเพราะการพิมพ์แคตตาล็อกเป็นต้นแบบรูปเล่มนั้นมีค่าใช้จ่ายที่สูงมากมายรวมทั้งมีความดกและก็ขนาดใหญ่
ก็เลยไม่เหมาะสมสำหรับการใช้งานชนิดการแจกจ่ายแบบทั่วๆไปตามท้องถนน จึงทำให้มีการทำแผ่นพับที่กำหนดจำพวกกำหนดรายละเอียด
ผลิตภัณฑ์ และทำให้คนสามัญเรียกแผ่นพับกลุ่มนี้ว่าแคตตาล็อกกันอย่างมากมายซึ่งนับว่าไม่ถูกต้องตามแนวทางใช้งานควรจะเรียก
เป็นแผ่นพับมากยิ่งกว่า สำหรับในการพิมพ์แคตตาล็อกนั้นผู้จัดทำจะต้องกำหนดรูปแบบการดำเนินเรื่อง ส่วนประกอบรายละเอียด หมู่ แล้วก็ปริมาณ
หน้า รวมถึงปริมาณเล่มที่ต้องผลิต เพราะเหตุว่าการต้นแบบการพิมพ์ไม่มีความแตกต่างจากหนังสือเนื่องจากจำนวนเล่มจำต้องเยอะแยะในระดับหนึ่งเพื่อ
คุ้มค่ากับต้นทุนสำหรับในการทำแม่พิมพ์เยอะแยะ
ขนาดของงานพิมพ์แคตตาล็อกโดยทั่วไปควรที่จะใช้ขนาดราว A4 , A5 ,A6 หรือบางครั้งก็อาจจะใหญ่หรือเล็กกว่าสัก
บางส่วน เพราะถ้าหากขนาดที่แปลกเหลือเกินบางทีอาจจะต้องเสียค่าแผ่นพิมพ์เพิ่มเติมอีก การเลือกใช้กระดาษก็ชอบเป็นกระดาษปอนด์หรือ
อาร์ตมัน แต่ที่จะต้องไตร่ตรองเรื่องความสวยเป็นพิเศษโน่นคือ ปกของแคตตาล็อก โดยมักจะใช้กระดาษที่มีความหนากว่า
ภายใน ยกตัวอย่างเช่น อาร์ตการ์ด เป็นต้น ดังนี้อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีการตกแต่งพิเศษประเภท Spot UV หรือ ปั๊มนูน ส่วนในที่สุดการเข้ารูปเล่มจะ
เป็นแบบเย็บมุงหลังคา หรือการไสสันทากาว แบบไหนก็ขึ้นอยู่กับความครึ้มของรูปเล่มอีกทีหนึ่ง
เนื่องจากพิมพ์แคตตาล็อกนั้นมีค่าใช้จ่ายที่มากจึงไม่นิยมใช้เป็นโฆษณาที่ใช้แจกบ่อยเกินและไม่เหมาะสมกับ
กลุ่มลูกค้าทั่วๆไป ต้องใช้สำหรับกลุ่มลูกค้าที่ความพอใจจริงๆแล้วก็มีโอกาสบริโภคเพียงแค่นั้น ตัวอย่างเช่น กรุ๊ปลูกค้าเดิมที่มีในฐานข้อมูล
ก็อาจจะใช้การจัดส่งผ่านไปรษณีย์ให้ลูกค้าโดยตรง หรือบางทีก็อาจจะเป็นลูกค้าที่เข้ามาไต่ถามถึงผลิตภัณฑ์ของท่านหรือเข้ามาในส่วน
ของร้านท่านแล้ว อย่างเช่น ลูกค้ามาเดินชมรถยนต์ในโชว์รูมรถยนต์ จะต้องแจกแคตตาล็อกที่มีข้อมูลอื่นๆให้ประกอบกิจการ
ตัดสินใจเพื่อสร้างความซาบซึ้งให้ลูกค้า สุดท้ายการพิมพ์แคตตาล็อกควรมีการวางเป้าหมายและนึกถึงความเหมาะสมเป็น
อย่างดีเสียทุกครั้งก่อนการทำ

Tags : พิมพ์แคตตาล็อก วารสาร