• Welcome to ลงประกาศฟรี โพสฟรี โปรโมทเว็บไซด์ให้ติดอันดับ SEO ด้วย PBN.
 

poker online

ufa

ufabet

ปูนปั้น

เอลคาร์นิทีน (L-Carnitine) เป็นอย่างไร? เพราะเหตุไรร่างกายถึงขาด L carnitine มิได้

Started by Jenny937, November 21, 2023, 01:21:36 PM

Previous topic - Next topic

Jenny937

อลคาร์นิทีน (L-Carnitine) เป็นยังไง? เพราะอะไรร่างกายถึงขาด L carnitine มิได้

แอลคาร์นิทีน (L-Carnitine) เป็นสารที่สามารถผลิตได้จากร่างกายโดยทั่วไปผ่านขั้นตอนการสร้างที่ตับแล้วก็ไต และก็จะถูกนำไปเก็บที่กล้าม มีส่วนประกอบหลักที่มาจากกรดอะมิโนไลซีน (Lysine) และก็เมโทไทโอนีน (Methionine) ซึ่งพบได้มากในอาหารทั่วไป แอลคาร์นิทีนมีหน้าที่สำคัญสำหรับเพื่อการพากรดไขมันเข้าสู่เซลล์เพื่อเกิดการเผาผลาญเป็นพลังงาน ก่อให้เกิดการลดการสั่งสมไขมันรวมทั้งเพิ่มพลังงานภายในร่างกาย

สารนี้มักพบในตำรับอาหารเสริม เนื่องด้วยมีสาระในการทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นของแนวทางการสลายไขมัน แล้วก็เป็นที่ชื่นชอบในกลุ่มผู้ที่ปรารถนาลดหุ่นหรือเพิ่มการบริหารร่างกาย ซึ่งทำให้มีการนำแอลคาร์นิทีนมาใช้เพื่อสุขภาพมากเพิ่มขึ้นในตอนนี้
เพราะอะไรร่างกายถึงขาดแอลคาร์นิทีน (L-Carnitine)?

การขาดแอลคาร์นิทีนเกิดขึ้นได้ในหลายสถานการณ์ต่างๆที่สามารถกล่าวถึงได้ดังต่อไปนี้:

ปัญหาในระบบการย่อยอาหารและก็การดูดซึม: การขาดแอลคาร์นิทีนบางทีอาจเกิดขึ้นในบุคคลที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบการย่อยของอาหารหรือการดูดซึมที่ไม่ดีเหมือนปกติ ยกตัวอย่างเช่น โรคฟุตบาทท่อของกินหรือปัญหาในระบบทางเท้าเอนไซมา (intestinal absorption).

ระบบการกินอาหารแบบมังสวิรัติ (Vegan Diet): ผู้ที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติที่ไม่รวมเนื้อสัตว์บางทีอาจขาดแอลคาร์นิทีน เนื่องจากว่าแอลคาร์นิทีนพบได้ทั่วไปได้ในประจำของกินที่มีทั้งยังเนื้อสัตว์แล้วก็ผลิตภัณฑ์ทางสัตว์ โดยประการทั่วไป ของกินพืชบางจำพวกแค่นั้นที่มีแอลคาร์นิทีน ยกตัวอย่างเช่น ถั่ว งา เม็ดฟักทอง ธัญญาหาร แล้วก็ขนมปังโฮลวีท แม้ว่าจะมีแต่ว่าจำนวนที่น้อยกว่าเมื่อเทียบกับจำนวนในเนื้อสัตว์.

ความจำเป็นสูงในกรุ๊ปบางพลเมือง: บางกลุ่มบุคคลอาจมีความอยากได้แอลคาร์นิทีนที่สูงกว่า ตัวอย่างเช่น คนที่มีกิจกรรมทางร่างกายมาก, นักกีฬา, หรือผู้ที่อยากลดน้ำหนัก ซึ่งอาจจะส่งผลให้ร่างกายอยากได้แอลคาร์นิทีนมากเพิ่มขึ้น.

ภาวะทางสุขภาพที่เฉพาะ: ครั้งคราว, สภาวะทางสุขภาพเฉพาะเจาะจงอาจจะก่อให้ร่างกายไม่สามารถที่จะสังเคราะห์หรือนำเข้าแอลคาร์นิทีนได้เพียงพอ อาทิเช่น โรคตับ, โรคไต, หรือโรคที่ทำให้การสังเคราะห์แอลคาร์นิทีนเกิดข้อผิดพลาด.

การที่ร่างกายขาดแอลคาร์นิทีนบางทีอาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อหลักการทำงานของระบบทางเซลล์แล้วก็ระบบทางเลือด, ซึ่งอาจมีผลต่อร่างกายปกติของร่างกาย. การดูแลและรักษารวมทั้งคุ้มครองควรจะให้ความเอาใจใส่กับการบริโภคของกินที่นานัปการ, การตรวจสุขภาพเป็นระยะเพื่อติดตามระดับแอลคาร์นิทีน, รวมทั้งการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการกินอาหารในเรื่องที่จำเป็น.

ขอบคุณบทความจาก 
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=reviewvipcustumer&month=20-11-2023&group=3&gblog=1